วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ขนมไทยอะไรเอ๋ยวันนี้คือ....ขนมหน้าไข่....


สูตรขนมหวานไทย : ขนมหน้าไข่
* แป้งข้าวเจ้า * มะพร้าว (คั้นเอาน้ำกะทิ)
* ไข่ไก่ * น้ำตาลทราย
* เกลือ * หอมแดง ใบตะไคร้ (ใช้ขยำตอนทำหน้าไข่)
วิธีทำแต่ละขั้นตอน
1. ข้าวสารเจ้ามาล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำให้เมล็ดพองได้ที่แล้วนำไปโม่ให้ละเอียด 
2. นำน้ำตาลทรายใส่ลงในแป้ง ใส่น้ำพอประมาณ คนให้น้ำตาลละลาย
   
    แล้วคนด้วยผ้าขาวบาง เอาถาดสำหรับที่จะใช้นิ่งขนมไปนึ่งให้ถาดร้อน 
   
    แล้วจึงเอาขนมใส่ถาด แต่ไม่ให้เต็มถาดเพราะยังต้องใส่หน้าอีกครั้ง
3. ทำหน้าโดยเอาหัวกะทิ ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือ หอมแดง ใบตะไคร้ ขยำเข้าด้วยกัน
   
    จนได้ที่ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปเทลงในถาดขนมที่นึ่งสุกแล้วโดยใช้ไฟแรง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น